Chất lượng của cafe nhân xanh quyết định tới 50% của tách cafe ngon.Vậy,phương pháp sơ chế của P&I có gì đặc biệt?
Để bạn hiểu rõ sự khác biệt này, tôi xin nói một chút về các phương pháp sơ chế truyền thống của phần lớn bà con nông dân hiện nay.Tới thời điểm thu hoạch,bà con nông dân sẽ tuốt một lần là hái xong cả một cây cafe, bao gồm cả quả xanh và quả chín. Sau đó cafe sẽ được vận chuyển tập trung về sân phơi.
Nếu nông hộ nào có điều kiện sẽ làm sân bê tông để phơi, mục đích là phơi-dọn nhanh và sạch sẽ hơn sân đất.
Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản,chi phí đầu tư thấp.Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà chất lượng cafe không cao và phải bán giá thấp. Vào những thời điểm giá cafe xuống thấp, rất nhiều bà con nông dân chặt cây cafe hàng loạt để trông cây khác.Tuy nhiên để giải quyết bài toán này thì không phải cứ chặt cafe rồi trồng cây cây khác sẽ giải quyết được.
Nếu nông hộ nào có điều kiện sẽ làm sân bê tông để phơi, mục đích là phơi-dọn nhanh và sạch sẽ hơn sân đất.
Phương pháp này được thực hiện khá đơn giản,chi phí đầu tư thấp.Tuy nhiên cũng chính vì vậy mà chất lượng cafe không cao và phải bán giá thấp. Vào những thời điểm giá cafe xuống thấp, rất nhiều bà con nông dân chặt cây cafe hàng loạt để trông cây khác.Tuy nhiên để giải quyết bài toán này thì không phải cứ chặt cafe rồi trồng cây cây khác sẽ giải quyết được.
Vậy phương pháp sơ chế cafe của P&I có gì khác so với cách làm truyền thống?
Những nông hộ mà chúng tôi đang hợp tác cùng có suy nghĩ và cách làm hoàn toàn khác với số đông bà con nông dân còn lại.Theo tôi, điểm khác biệt đầu tiên và lớn nhất giữa họ và số đông còn lại là họ DÁM thay đổi, DÁM làm.Trong chính vụ thu hoạch, nhân công khan hiếm, giá thuê nhân công cũng tăng cao hơn ngày thường, để thu hoạch lựa được trái chín có khi phải hái tới 2-3 lần mới hái xong cho 1 cây cafe. CHI PHÍ thu hái tăng lên. Sau khi thu hoạch về, tuy đã hái lựa từ trên cây nhưng vẫn lẫn quả xanh, vì vậy cần sử dụng máy chuyên dụng để tách quả xanh ra (chi phí đầu tư tăng lên).
Sau khi hạt cafe được rửa sạch, ngâm ủ lên men thì sẽ được chuyển vào giàn phơi, có thể làm trong nhà kính, hoặc ngoài trời. Chi phí để làm nhà màng và giàn phơi rất cao nên phần lớn nông dân sẽ đắn đo khi đầu tư, tâm lý sợ đầu tư làm rồi bán không được. Khi làm theo quy trình này sẽ cải thiện và nâng cao chất lượng của cafe cả về hương và vị, người tiêu dùng có được sản phẩm an toàn hơn để sử dụng.
Khi mà người nông dân làm ra sản phẩm chất lượng, có thu nhập tốt để trang trải cho cuộc sống gia đình, có tiền tái đầu tư vào sản xuất thì mới thực sự là nền nông nghiệp bền vững. Và P&I rất vinh dự được là cầu nối mang những hạt cafe chất lượng tốt nhất tới tay người tiêu dùng.
Trụ sở chính: 46/2 Nơ Trang Gưh, Phường Tân Tiến, TP.Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk.
Chi nhánh Đà Nẵng: 19 Ngô Gia Tự – Hải Châu- Đà Nẵng.
Email: sales@pniexpo.vn
Hotline: (+84)941 203 879 – (+84)903 350 723
Chi nhánh Đà Nẵng: 19 Ngô Gia Tự – Hải Châu- Đà Nẵng.
Email: sales@pniexpo.vn
Hotline: (+84)941 203 879 – (+84)903 350 723
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét